• https://quakermeeting.info

Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì?

Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì?

  • Admin
  • 28-12-2022
  • 47 view

Cách chưng yến với đường phèn có nhiều phương pháp chế biến khác nhau nhưng để lưu giữ được hương vị tự nhiên của yến và chất dinh dưỡng trong thành phần thì cần phải lưu ý cách ngâm đến cách thêm nguyên liệu đi kèm sao cho yến chưng có vị ngọt thanh mát mà lại không mất quá nhiều hàm lượng dưỡng chất. Để hiểu rõ các lưu ý như thế nào hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây.

Đặc biệt cách chưng yến với đường phèn còn dễ thực hiện, không quá phức tạp, có thể chế biến tại nhà, điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích ăn uống của mỗi người. Đồng thời bạn cũng có thể thêm bớt khẩu phần ăn hoặc cho một số nguyên liệu đi kèm với nhiều tác dụng có lợi khác nhau cũng như dùng nóng hoặc lạnh đều được với một vài lưu ý sau.

[caption id="attachment_56437" align="alignnone" width="640"]
Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì? Món yến chưng với đường phèn bổ dưỡng. Ảnh: Internet[/caption]

1. Thời gian ngâm yến

Khi mua tổ yến bạn có thể chọn loại tổ yến già hoặc tổ yến tầm trung đã qua sơ chế sẵn nhiều dạng khác nhau hoặc tổ yến đảo tự nhiên, tổ yến huyết…
Tùy vào từng dạng tổ yến cũng sẽ có cách ngâm khác nhau, nên bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán hoặc tìm hiểu cách ngâm tổ yến với từng loại, tránh ngâm tùy tiện có thể khiến cho tổ yến vừa mất dinh dưỡng lại chế biến không được ngon.
Ví dụ như những loại yến già bạn nên ngâm khoảng 40-45 phút, yến tầm trung khoảng 100 gram thì 30-35 phút, tổ yến trắng đảo thì 2-3 giờ, yến huyết thì 6 giờ…

[caption id="attachment_56438" align="alignnone" width="640"]
Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì? Tùy vào từng loại tổ yến khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Ảnh: Internet[/caption]

2. Liều lượng nước khi chưng

Khi chưng yến dù bạn thích ăn đặc nhưng cũng phải cho nước ngập phần yến muốn chưng để yến có đủ nước, nở to nếu không yến sẽ không được mềm, dai và giòn. Nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh nước để phù hợp với sở thích ăn lỏng hoặc đặc.
Đồng thời tránh để quá nhiều nước vượt khỏi chiều cao ¾ của thố chưng sẽ khiến yến trào ra bên ngoài khi chín tới và hương vị mất đi tinh chất vốn có.

[caption id="attachment_56439" align="alignnone" width="640"]
Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì? Tùy vào sở thích có thể thêm nhiều hoặc ít nước khi chưng cất tổ yến. Ảnh: Internet[/caption]

3. Nhiệt độ chưng cất

Khi chưng yến bạn cũng nên lưu ý đến nhiệt độ để yến vừa chín mềm, lại đảm bảo vị giòn dai và không bị sượn.
Điều này không chỉ phụ thuộc vào thời gian ngâm yến và còn dựa trên nhiệt độ chưng cất phù hợp để yến có thể đảm bảo hơn về hương vị trong quá trình chế biến. Bạn nên điều chỉnh với nhiệt độ vừa phải trong suốt thời gian chưng ở mức 70-80 độ C.
Tránh để ở nhiệt độ cao hơn sẽ khiến các protein có trong yến bị mất đi khi tiếp xúc vì thế nên giữ ở mức ổn định khi thực hiện cách chưng yến với đường phèn.

[caption id="attachment_56440" align="alignnone" width="640"]
Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì? Những loại yến khác nhau sẽ có cách điều chỉn thời gian chưng cất để yến nở to và giòn dai. Ảnh: Internet[/caption]

4. Thời gian chưng cất

Bên cạnh việc ngâm tổ yến có thời gian nhất định trước khi chưng thì khi chưng yến với đường phèn để yến được ngon hơn cũng nên quan tâm đến thời gian chưng yến.
Mặt khác việc chưng yến cũng nên chú ý đến người sử dụng là trẻ em hay người già, chưng lâu để yến mềm dễ ăn hơn. Với yến tổ trong nhà thì thời gian chưng có thể từ 30-45 phút, yến đảo thì 50-60 phút.
Không chỉ vậy khi thực hiện cách chưng yến với đường phèn sau thì lúc chưng xong bạn nên để yến trong thố chưng thêm 20 phút nữa để yến được ngon hơn. Bạn cũng có thêm thêm một vài lát gừng vào để dậy mùi, trung hòa tính lạnh của yến và ấm bụng hơn khi ăn. Không chỉ vậy bạn cũng nên nhớ bỏ đường phèn sau khi chưng xong, tránh bỏ trước đó sẽ yến mất đi hương vị thanh tự nhiên, hạn chế giảm bớt hương vị nguyên thủy. Nếu bạn không có thố chưng thì có thể chưng yến trên bếp vẫn được nhưng thời gian có thể lâu hơn và phải điều chỉnh nhiệt độ cẩn thận. Khi yến nguội cũng có thể hâm lại để dùng nhưng tuyệt đối không hâm trên lò vi sóng.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách chưng yến với đường phèn cần lưu ý điều gì?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://quakermeeting.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn