• https://quakermeeting.info

Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

 • Admin
 • 25-01-2023
 • 57 view
Mục lục bài viết:

Nhổ răng khôn vốn khiến nhiều người dè chừng bởi tính phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao. Chỉ một bất cẩn nhỏ trong quá trình tiểu phẫu cũng có thể gây ra tác hại sau điều trị. Vậy làm thế nào để nhổ răng khôn an toàn?

Hãy cùng tìm hiểu 9 điều đặc biệt quan trọng mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ trước khi quyết định nhổ chiếc răng này nhé!

1. Răng khôn là gì? Tại sao gọi răng khôn là răng số 8?

Có nhiều người may mắn khi chưa phải nếm trải nỗi đau tê buốt, ấm ách mà chiếc răng khôn gây ra bao giờ. Nhưng cũng có nhiều người đã phải đối diện với chiếc răng oái oăm này đến 2 lần trong đời. Vậy răng khôn là gì? Tại sao nó lại xuất hiện và dày vò chúng ta?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Răng khôn là chiếc răng hàm lớn số 3 mọc trong cùng của cung hàm

1.1. Khái niệm răng khôn

Răng khôn hay là chiếc răng lớn thứ 3 mọc trong cùng của hàm. Răng khôn còn được gọi là răng số 8 bởi tính từ răng cửa vào bên trong hàm, nó đứng ở vị trí thứ 8. Nó chỉ mọc khi con người đã bước vào độ tuổi trưởng thành về mặt trí tuệ. Bởi thế, các nhà khoa học đã đặt cho nó cái tên là “răng khôn”. Thế nhưng, sự xuất hiện của răng khôn lại chẳng hề dễ chịu mà ngược lại gây ra vô vàn phiền toái.

1.2. Nguyên nhân chiếc răng khôn mọc ẩn


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Thực tế, mỗi người có đến 32 chiếc răng

Quay trở về cách đây hàng triệu năm, tiền thân của loài người là vượn cổ. Khi đó, chúng ta còn đang sống nhờ các loại động vật, thịt sống khác nên xương hàm cũng vô cùng to lớn. Tuy nhiên, sau quãng thời gian dài tiến hóa, xương hàm của con người đã trở nên nhỏ bé hơn để dần thích nghi với các loại hoa quả, thực vật. Đó là lý do mà giờ đây, cung hàm của loài người chỉ đủ chỗ chứa 28 chiếc răng, chia đều 14 trên, 14 dưới. 

Dù vậy, chiếc răng số 8 vẫn luôn tồn tại cùng chúng ta. Trên thực tế, loài người có tới 32 chiếc răng, trong đó là 4 chiếc răng khôn luôn nằm ở vị trí số 8, ẩn dưới bề mặt nướu nên không thể thấy được. 

2. Quá trình mọc răng khôn 

Thông thường, thanh niên trong độ tuổi từ 17 đến 25 có thể sẽ mọc răng khôn. Răng khôn sẽ mọc theo nhiều kiểu và gây ra cường độ đau đớn khác nhau tùy từng người.

2.1. Các kiểu mọc răng khôn


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Răng khôn mọc theo nhiều kiểu

Nếu trên hàm còn đủ chỗ, chiếc răng khôn sẽ nhú lên khỏi lớp nướu theo phương thẳng đứng như những chiếc răng khác. Còn nếu trên hàm không còn đủ chỗ thì chiếc răng số 8 sẽ phải tìm hướng khác để mọc. Tuy nhiên, dù là mọc kiểu nào thì chiếc răng khôn vẫn gây ra những cơn đau bức bách.

Răng khôn sẽ đâm thẳng vào nướu và ngưng mọc vĩnh viễn nếu bị tắc cứng tại đó. Chúng cũng có thể mọc ngược về phía xương hàm, hoặc hướng về chiếc răng hàm số 7 và làm xô lệch cả cung hàm. Kèm theo đó, chiếc răng khôn gây ra tình trạng sưng tấy, viêm đau không dứt.

2.2. Răng khôn gây đau trong bao lâu?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Không sử dụng thuốc kháng sinh được chỉ định, răng khôn sẽ gây đau đến 10 ngày hoặc hơn

Có một điều chắc chắn rằng, dù răng khôn mọc đi đâu thì chúng cũng sẽ âm ỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu răng mọc thẳng, bạn có thể hạn chế cơn đau sau khoảng 2 đến 5 ngày bằng cách sử dụng kháng sinh. Nếu không có sự hỗ trợ của thuốc, tình trạng đau viêm có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Nếu răng mọc lệch, mọc ngược vào trong, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm toàn phần xương hàm, viêm tủy răng, đau lan toàn má, thái dương, vùng cổ. Nặng nhất là tình trạng viêm sưng gây ra nhiễm trùng máu, dẫn đến tử vong. 

3. Triệu chứng mọc răng khôn 


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Bên cạnh đau buốt, răng khôn còn gây ra u nang, nhiễm trùng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Răng khôn trong quá trình mọc sẽ chèn ép lên hệ thống dây thần kinh toàn má. Bởi vậy, cơn đau không chỉ xuất hiện tại vùng cung hàm mà sẽ lan rộng ra các vị trí lân cận. Thông thường, người mọc răng khôn sẽ gặp phải những biểu hiện như sau:

3.1. Ê buốt nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm nóng hoặc lạnh bất thường:

Tình trạng ê buốt có thể lan rộng khắp vùng má, vùng mặt, thậm chí là đau xuyên lên tận đỉnh đầu. Đặc biệt là khi chiếc răng khôn đã gây viêm tủy răng, cơn đau còn lan nhanh hơn nữa mỗi khi vùng hàm răng bị tác động. 

3.2. Sưng hàm, má và sưng nửa mặt

Không có gì khó hiểu khi chiếc răng khôn có thể khiến cho gương mặt chúng ta thay đổi. Sự viêm nhiễm sẽ khiến cho hàm bên trong sưng phù. Nếu không kịp thời chữa trị thì cả nửa vùng mặt cũng sẽ bị sưng do hệ thống dây thần kinh đã bị tổn thương. 

3.3. Không há được miệng, ăn uống khó khăn

Tình trạng viêm sưng khiến cho cung hàm trở nên tê cứng. Chỉ cần những động tác dịch chuyển rất nhỏ cũng có thể khiến cho người mọc răng khôn trở nên khốn đốn. Chính vì thế mà trong quá trình mọc răng không, người ta thường không ăn uống gì được, dẫn đến cơ thể cũng mệt mỏi và suy nhược.

3.4. U xương hàm

Viêm sưng lâu ngày sẽ dẫn đến nhiễm trùng và nhiễm trùng mạn tính khu vực xung quanh thân răng khôn. Hậu quả là các nang thân răng, u xương hàm xuất hiện. Khi đó, người bệnh buộc phải nhờ đến sự can thiệp của y khoa.

4. Cách chữa đau răng khôn

Để chữa đau răng khôn, cần lựa chọn biện pháp phù hợp với từng kiểu mọc răng. Có hai biện pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là cắt lợi trùm và nhổ răng khôn. Vậy, khi nào thì nên cắt lợi trùm và khi nào thì nên nhổ răng khôn?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Chữa đau răng khôn bằng cách cắt lợi trùm và nhổ răng khôn

Cắt lợi trùm là phương pháp tương đối đơn giản để nhanh chóng giảm triệu chứng của mọc răng khôn. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu. Cắt lợi trùm chỉ có thể ứng dụng trong trường hợp răng khôn mọc thẳng và sát răng hàm số 7. Chưa kể, tình trạng sưng đau hoàn toàn có thể tái phát nếu áp dụng phương pháp điều trị này.

Bên cạnh đó, nhổ răng khôn lại được tin tưởng hơn cả. Tuy rằng tiểu phẫu có chút phức tạp, nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất để loại bỏ hoàn toàn răng khôn ra khỏi cung hàm. Không quan trọng răng mọc thẳng hay mọc lệch, nếu nhổ răng khôn, bạn sẽ không phải lo những cơn đau tái diễn, không còn viêm sưng hay biến chứng như cắt lợi trùm. 

5. Tại sao phải nhổ răng khôn?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn giúp ngăn chặn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe người bệnh

Nhổ răng khôn đem lại vô vàn lợi ích, nhưng cũng có câu hỏi đặt ra là “có nhất thiết phải nhổ răng khôn không”.

5.1. Chấm dứt cơn đau tức thì

Thực tế, các nhà khoa học, các y bác sĩ trên khắp thế giới vẫn chưa thể đưa ra kết luận rằng nhổ răng khôn có là điều bắt buộc hay không. Dù vậy, xét trên tính an toàn và những ích lợi mà phương pháp điều trị này đem lại, người bệnh có thể nhanh chóng thoát khỏi cơn đau đáng sợ cũng như những tác hại khôn lường mà chiếc răng khôn gây ra.

5.2. Bảo vệ chiếc răng số 7, cải thiện tình trạng ăn uống

Thông thường, trong giai đoạn đau răng khôn, mọi người thường không thể ăn uống được gì nên cơ thể sẽ rất mệt mỏi, chán nản. Chính chiếc răng hàm số 7 giữ trọng trách chính là nhai nghiền thức ăn cũng bị chèn ép và tổn thương không nhỏ. Nếu không nhanh chóng cải thiện, chiếc răng này sẽ bị tổn hại nặng nề. Ngoài ra, sau quá trình điều trị, có thể việc ăn uống sẽ không còn dễ dàng như trước.

5.3. Ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm

Đặc biệt, trong những trường hợp sức đề kháng không được tốt, tình trạng viêm sưng sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ. Nhẹ thì có sâu răng, viêm tủy, nặng thì có xô lệch cả hàm răng, biến dạng cung hàm, viêm lan đến màng tim, viêm gây nhiễm trùng máu,… Chính vì thế, nhổ răng khôn sẽ trở nên vô cùng cấp thiết. 

6. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của người bệnh

Thực chất, nhổ răng khôn không hề gây ra tác hại gì quá xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng rằng nhổ bỏ chiếc răng này sẽ để lại những biến chứng tai hại.

6.1. Hiện tượng thường gặp phải sau khi nhổ răng khôn

Nhiều người đã tiến hành nhổ răng khôn và gặp phải nhiều tình trạng bất thường sau điều trị như tê đầu lưỡi, tê vùng má. Dù vậy, những biểu hiện đó không quá nghiêm trọng, thậm chí là sẽ biến mất chỉ sau một thời gian ngắn.

Nhổ bỏ răng khôn yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao, kỹ thuật tiểu phẫu cẩn thận và quan trọng hơn là cơ địa của người mọc răng khôn phải khỏe mạnh. Tất cả những yêu cầu đó chỉ để đảm bảo quá trình phục hồi sau nhổ răng khôn diễn ra an toàn, thuận lợi. 

6.2. Yếu tố dễ bị tác động nhẹ bởi nhổ răng khôn

Dù vậy, vẫn có 2 yếu tố dễ bị tác động bởi nhổ răng khôn là dây thần kinh và chiếc răng hàm lớn kế cận – răng số 7.


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn có thể tác động nhẹ đến dây thần kinh và chiếc răng số 7

Xét về yếu tố dây thần kinh, chiếc răng khôn khi nhú lên sẽ làm tổn thương hệ thống thần kinh khắp cung hàm, lợi, má và mặt. Trong suốt quá trình viêm sưng, có thể người mọc răng khôn không thể dễ dàng nhận biết vị trí chính xác của cơn đau bởi nó lan quá rộng. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng khôn, rất nhiều người cảm thấy tê nhẹ ở lưỡi, má, thậm chí là môi.

Đó vốn không phải là hậu quả của nhổ răng khôn mà chỉ là tàn dư của chiếc răng khôn để lại sau khi chèn ép khắp cung hàm và các vị trí lân cận, trong đó có lưỡi, má và môi. Tình trạng tê nhẹ này sẽ biến mất sau một vài ngày chứ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hết.

Ngoài ra, việc nhổ răng khôn cũng là giải pháp triệt để nhằm bảo vệ chiếc răng hàm kế cận là chiếc răng số 7. Đây là chiếc răng quan trọng nhất để nhai, nghiền thức ăn. Xử lý chiếc răng khôn sẽ giúp răng số 7 được giải thoát khỏi tình trạng chèn ép, bí bách và hơn nữa, bảo vệ phần chân của răng số 7 khỏi hiện tượng sâu, vỡ và tiêu xương.

7. Khi nào nên nhổ răng khôn?

Có một sự thật rằng đa số người mọc răng khôn thường âm thầm chịu đựng cơn đau khi mới khởi phát và chỉ tìm đến bác sĩ nha khoa khi tình trạng đã quá nghiêm trọng. Tại sao phải cố chịu đựng khi việc nhổ răng khôn đúng lúc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi nỗi đau nhức nhối tức thì?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn càng sớm càng đảm bảo an toàn

7.1. Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

Đã có quá nhiều trường hợp người mọc răng khôn chần chừ không nhổ bỏ nên đã khiến các khu vực trong khoang miệng và vùng lân cận bị nhiễm trùng. Chịu đựng chiếc răng khôn càng lâu, vi khuẩn càng có nhiều cơ hội để sinh sôi trong hàm và khoang miệng. Răng mọc ở vị trí càng sâu, hướng mọc càng phức tạp thì tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn càng dễ phát sinh và đương nhiên cũng càng khó để giải quyết. Chính vì vậy, nhổ răng khôn đúng lúc lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Một khi răng khôn gây sưng đau, mọc lên với hình thù dị dạng, cần nhổ bỏ ngay

7.2. Trường hợp khẩn cấp phải nhổ răng khôn ngay

Nếu để dẫn đến tình trạng nghiêm trọng như sau thì người bệnh nên tiến hành nhổ bỏ ngay lập tức.

 • Khi răng khôn gây sưng u vùng mặt: Người mọc răng khôn nên xử lý chiếc răng này khi đã cảm nhận những cơn đau buốt rõ rệt, khi gương mặt đã bị biến đổi do u hàm, u nang và viêm sưng nửa mặt.
 • Khi răng khôn không mọc sát răng số 7: Có thể răng khôn chưa gây ra biến chứng nhưng nó lại tại khe hở với răng số 7 bên cạnh, khiến cho thức ăn hàng ngày bị giắt vào dẫn đến sâu răng, viêm lợi thì cũng nên xử lý ngay.
 • Khi răng khôn mọc quá dài: Trong trường hợp răng mọc thẳng, có đủ chỗ để nhú lên và không bị bất cứ yếu tố nào cản trở, nhổ răng khôn vẫn cực kỳ quan trọng để tránh tình trạng răng khôn tiếp tục nhú dài, vươn tới cung hàm đối diện.
 • Khi răng khôn có hình thù dị dạng: Răng khôn quá nhỏ, hình dạng bất thường cũng nên được nhổ bỏ bởi sẽ khiến thức ăn bị nhồi nhét vào các khe kẽ, hậu quả có thể là sâu răng, viêm nướu, viêm lợi,…
 • Răng khôn bị sâu: Trùng hợp khi chiếc răng khôn cũng bị sâu thì nên nhổ bỏ ngay lập tức để không gây lây lan ra các răng khỏe mạnh lân cận. 

Nhổ bỏ răng khôn vào những thời điểm trên đây chỉ là giải pháp cấp bách khi răng khôn đã gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Bạn cần nhớ rằng nhổ răng khôn càng sớm thì sức khỏe răng miệng càng được bảo vệ an toàn hơn.

8. Những ai không nên nhổ răng khôn?


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Những người có bệnh lý tim mạch, tiểu đường, khó đông máu không nên nhổ răng khôn

Cho dù nhổ răng khôn là giải pháp tuyệt vời giúp chúng ta thoát khỏi cảnh ăn đau buốt, nhức nhối một cách triệt để, có một vài trường hợp đặc biệt không nên áp dụng biện pháp điều trị này:  

8.1. Người có bệnh lý về tim mạch, đông máu

Những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường hay có vấn đề về rối loạn đông máu không nên tiến hành nhổ răng khôn vì có thể gây sốc, khó cầm máu.

8.2. Khi răng khôn liên quan mật thiết với hệ thống xoang hàm

Người trong trường hợp này cũng không nên nhổ răng khôn vì có thể gây tổn thương lên xoang hàm và các dây thần kinh kế cận.

8.3. Khi răng mọc thẳng, không bị cản trở cũng không gây biến chứng

Đương nhiên cũng có trường hợp may mắn là răng khôn mọc thẳng, không bị kẹt lại khi nhú qua nướu và cũng không ảnh hưởng gì đến chiếc răng số 7 bên cạnh. Trong trường hợp này, người bệnh hoàn toàn có thể giữ lại răng khôn, chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ với các dụng cụ chuyên dụng là được.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, đồng thời làm các xét nghiệm quan trọng trước khi tiến hành. Phải chắc chắn rằng bản thân không mắc phải cách bệnh lý nêu trên thì mới có thể thực hiện nhổ răng khôn.

Ngoài ra, để biết được các địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây:

 • Top 10 địa chỉ nhổ răng khôn tại Hà Nội
 • Top 10 địa chỉ nhổ răng khôn tại HCM
 • Top 10 địa chỉ nhổ răng khôn tại Đà Nẵng
 • Top 10 địa chỉ nhổ răng khôn tại Nha Trang

9. Các phương pháp nhổ răng khôn an toàn nhất


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn bằng các loại máy hiện đại và dụng cụ chuyên biệt

Nhổ răng khôn có phần khó khăn, phức tạp hơn xử lý các răng khác. Bởi chiếc răng khôn nằm sâu trong cùng của cung hàm, lại có nhiều dây thần kinh liên kết với một chân răng vững chắc, nên để nạy, rút chiếc răng này ra khỏi nướu không phải điều dễ dàng.

9.1. Phương pháp nhổ răng khôn

Nền y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và phát triển những công nghệ hiện đại, nhằm giúp lấy răng khôn ra khỏi hàm một cách an toàn, tiện lợi và không gây biến chứng. Hiện nay, ở nhiều cơ sở y tế đã ứng dụng phương pháp loại bỏ răng khôn với các loại máy hiện đại như lazer, máy hút chân không,… giúp giảm tối đa cảm giác đau buốt cho người bệnh. 


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Nhổ răng khôn luôn tuân theo một phương pháp và quy trình chung nhất

9.2. Quy trình nhổ răng khôn

Dù áp dụng công nghệ nào để nhổ răng khôn, tất cả các phương pháp đều cần một quy trình chung nhất.

a. Chụp phim

Để đảm bảo quá trình tiểu phẫu diễn ra thuận lợi, việc trước tiên mà các nha sĩ làm là tiến hành chụp phim, thấy được hình dáng, hướng mọc và tỷ lệ của răng khôn. Sau đó, nha sĩ sẽ xem xét phương hướng rạch nướu, bằng cách quan sát lại một lượt bề mặt nướu bao bọc răng khôn.

b. Vệ sinh và gây tê

Tiếp đến là khâu vệ sinh khoang miệng và gây tê an toàn để tránh lây nhiễm chéo, tránh gây ra biến chứng sau quá trình điều trị. Đồng thời, khâu này cũng giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, không quá lo lắng khi chuẩn bị cắt nướu và nhổ bỏ răng khôn.

c. Rạch nướu

Ở bước tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên bề mặt nướu, đảm bảo căn chỉnh tỷ lệ vừa chuẩn để lấy được răng một cách thuận lợi hơn mà không đào quá sâu vào trong lòng nướu. Nếu như răng khôn bị kẹt trong quá trình mọc thì buộc phải cắt nhỏ răng thành từng phần để gắp khỏi hàm. Đương nhiên, toàn bộ những thao tác này đều phải được tiến hành với độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa những tổn thương lên các mô mềm liên quan. 

d. Khâu nướu

Sau khi hoàn thành việc loại bỏ răng khôn, nha sĩ sẽ khâu vết nướt bị rạch lại bằng chỉ nha khoa. Sau một thời gian chăm sóc, chỉ nha khoa sẽ tự động tiêu biến. 

Bám sát quy trình nhổ răng khôn trên đây, với kỹ thuật chuyên nghiệp và tỉ mỉ, nha sĩ sẽ giúp người bệnh loại bỏ được chiếc răng khôn một cách an toàn và không để lại biến chứng nào hết. Dù vậy, sau tiểu phẫu, vùng nướu có thể bị sưng đôi chút. Để giúp nhổ răng khôn mau lành, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Xem thêm: Quy trình nhổ răng khôn an toàn giúp nhanh hồi phục

10. Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn


Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!

Vệ sinh răng miệng và chế độ dinh dưỡng là điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn

10.1. Vệ sinh răng miệng

Bởi vết thương trong khoang miệng thường rất lâu lành, bạn không thể bỏ qua những bước chăm sóc răng miệng nghiêm ngặt sau khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn. Sau khi làm tiểu phẫu và thuốc tê đã hết tác dụng, bạn có thể nhận thấy có hiện tượng chảy máu nhẹ ở vết thương. Tuy nhiên, tình trạng đó chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày mà thôi. Nhất là những lúc cần vệ sinh răng miệng, việc chảy máu vết thương là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sử dụng bông gạc để bịt kín vết thương lại trong khoảng 20 phút là có thể tiếp tục vệ sinh răng miệng bình thường. 

10.2. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nếu như sau khi nhổ răng khôn, vùng má của bạn còn sưng và những cơn đau nhẹ vẫn còn râm ran, bạn có thể sử dụng túi đá để chườm. Đương nhiên trong thời gian này, bạn vẫn sẽ sử dụng một số loại thuốc uống như bác sĩ đã chỉ định, vì thế cơn đau sẽ được ngăn chặn tối đa. 

10.3. Chú ý chế độ dinh dưỡng

Một điều nữa cũng vô cùng quan trọng sau khi nhổ bỏ răng khôn là chế độ dinh dưỡng. Người bệnh sau tiểu phẫu chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, nhỏ, dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn thực ăn quá cứng hay nêm nếm các loại gia vị quá mặn, quá ngọt, quá chua hoặc quá cay. Trong giai đoạn hồi phục này, các loại chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có ga lại càng cần được loại bỏ khỏi thực đơn. 

Có thể thấy, đau răng khôn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày. Bởi vậy, nhổ răng khôn là vô cùng cấp thiết và cần được tiến hành đúng thời điểm. Điều quan trọng nhất là người bệnh tìm được một cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy với quy trình minh bạch, hiệu quả. Tại đó, người bệnh sẽ được tư vấn tận tình, kỹ lưỡng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm sau điều trị.

Ngoài nhổ răng khôn, bạn cũng có thể tìm kiếm những bài viết khác về nha khoa và thẩm mỹ bằng cách truy cập website Ta đi làm đẹp nhé!

Trên đây là tất cả những gì có trong Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau! mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Đừng nhổ răng khôn khi chưa biết 9 điều sau!, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://quakermeeting.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn