• https://quakermeeting.info

Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

  • Admin
  • 28-01-2023
  • 53 view

Bạn có biết rằng trên cơ thể người có đến 107 huyệt đạo, những huyệt đạo này sẽ nối liền với 12 đường kinh chính và 8 mạch kỳ kinh? Trong đó, ở phần hõm của bàn tay, nơi có huyệt Hợp Cốc chính là “bài thuốc” giúp bạn điều trị khá nhiều căn bệnh thường gặp hàng ngày. Vậy cụ thể huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì?

Mọi vấn đề xoay quanh tác dụng và cách bấm huyệt Hợp Cốc sẽ được Tadilamdep.vn trình bày ngay phần nội dung sau đây.

1. Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Tác dụng của huyệt Hợp Cốc 


Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

Tổng quan các tác dụng trị bệnh của huyệt Hợp Cốc

Bên cạnh cái tên huyệt Hợp Cốc thì loại huyệt này còn được đặt cho một biệt danh đúng như tên gọi của nó đó là huyệt vạn năng. Sở dĩ có được cái tên vạn năng bởi nó hỗ trợ điều trị hơn 90 loại bệnh nặng nhẹ khác nhau. Với số lượng 90 này quả thật là một con số vô cùng đáng nể đúng không nào? 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, bệnh đại tràng 

Do vị trí của huyệt Hợp Cốc nằm trên kinh thủ dương minh Đại Trường nên loại huyệt này có sự liên quan đến kinh túc dương minh Vị. Với mối quan hệ này, đã giúp cho sự kết nối giữa huyệt Hợp Cốc đến đại tràng, dạ dày dễ dàng hơn. Do đó, bạn chỉ cần bấm kích thích huyệt Hợp Cốc sẽ mang lại tác dụng thông khí cho dạ dày, đại tràng và cũng như lá lách trong cơ thể bạn. 

1.2. Huyệt Hợp Cốc là bài thuốc giảm đau hữu hiệu 

Thuộc loại huyệt thứ tư của kinh dương minh Đại Trường, huyệt Hợp Cốc được mệnh danh là “thần dược” giảm đau vùng miệng, mắt, đầu vô cùng hiệu quả. Sở dĩ có được tác dụng chữa đau hữu hiệu này là do phần trên của huyệt Hợp Cốc kết nối với kinh thủ thái âm Phế và phần cạnh của mũi. Còn phần phía dưới của loại huyệt này liên kết cùng kinh túc dương minh vị và ngón trỏ trên tay bạn. 

Qua đó, bạn có thể thấy được rằng bất kỳ bộ phận nào khi di chuyển qua kinh đại trường theo con đường lần lượt từ ngón trỏ đến cánh tay, rồi đi qua bả vai, lên đến khuôn mặt đều được kết nối cùng huyệt Hợp Cốc. Do đó, bất kỳ bộ phận nào khi thuộc khu vực “khoanh vùng” như trên bị đau hay  khó chịu thì bạn chỉ cần ấn vào huyệt Hợp Cốc thì lập tức cơn đau ấy sẽ được xoa dịu ngay. 

1.3. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh cao huyết áp 

Có lẽ bạn đã biết rằng, cao huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, số tuổi mắc phải căn bệnh này đang trẻ hóa dần. Biến chứng của bệnh cao huyết áp khi tìm đến nếu không ngăn chặn kịp thời có thể cướp đi sinh mạng của bạn bất kỳ lúc nào.

Vậy thì việc điều trị và phòng ngừa “hung thần” cao huyết áp tìm đến bạn hãy thường xuyên thực hiện bấm huyệt Hợp Cốc để hạn chế tình trạng cao huyết áp tìm về. Hoặc với những ai chưa mắc bệnh thì nên bấm huyệt đều đặn 2 lần/ngày để phòng tránh căn bệnh cao huyết áp cho chính bản thân của mình nhé. 

1.4. Huyệt hợp cốc là viên thuốc cảm tốt nhất 


Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

Xác định vị trí chính xác của huyệt Hợp Cốc là một thao tác cực kỳ quan trọng

Theo lời khuyên từ các thầy thuốc Đông Y, nếu cơ thể của bạn xuất hiện các triệu chứng cảm mạo như hắt xì liên tục, chảy nước mũi, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, đau đầu, mệt mỏi v.v… Thì lúc này hãy dùng tay ấn vào huyệt Hợp Cốc 100 lần chia đều 50 bên tay phải và 50 bên tay trái. Chú ý bạn cần sử dụng hết lực để ấn thật mạnh, có lẽ lúc này bàn tay của bạn có cảm giác tê nhẹ.

Đừng lo lắng nhé, nếu cảm giác tê tay kéo đến đồng nghĩa với việc thao tác ấn huyệt của bạn cực kỳ chính xác và lúc này bạn sẽ khá bất ngờ khi “anh chàng cảm cúm” cũng đã tự di chuyển ra khỏi cơ thể mình. 

Xem thêm: Tìm hiểu các tác dụng huyệt Phong Trì và cách áp dụng

2. Hướng dẫn cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa bệnh chính xác nhất

Đến đây chắc hẳn câu hỏi huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì có lẽ là vấn đề khá dễ dàng đối với bạn rồi đúng không nào? Thế nhưng, để phát huy tốt nhất những công dụng mà loại huyệt này mang lại thì thao tác bấm huyệt chính xác là kiến thức mà bạn cần phải nắm thật rõ. 

2.1. Xác định vị trí của huyệt Hợp Cốc

Bạn hãy giơ bàn tay lên, sờ vào vị trí hõm giữa của ngón cái và ngón trỏ, ấn mạnh vị trí hõm ấy cho đến khi hõm sâu nhất chạm vào xương tay thì đây chính là nơi “ngự trị” của huyệt Hợp Cốc. 

2.2. Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất 


Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

Dùng hết lực ấn vào huyệt để phát huy tối đa tác dụng trị bệnh

Ở 2 bàn tay trái và phải tại vị trí xác định như trên đều có huyệt Hợp Cốc. Do đó, những lúc rảnh rỗi bạn có thể dùng ngón cái bấm mạnh vào huyệt giữ trong khoảng thời gian 2 – 3 giây, thực hiện liên tục trong vòng từ 2 đến 3 phút. Để phát huy tác dụng chữa trị bệnh từ huyệt Hợp Cốc bạn nên bấm huyệt với số lần tối thiểu là 2 – 3 lần/ngày. 

Đặc biệt, với những trường hợp bạn cần bấm huyệt để giảm đau thì có thể giữ lâu từ 4 – 5 giây, và đừng quên dùng hết lực bấm thật mạnh vào bạn nhé. 

Mong rằng với đôi dòng chia sẻ về huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì trên đây, sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có thêm phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất mà chẳng cần phải “uống thuốc” nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Tadilamdep.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức về y học cổ truyền khác bạn nhé. 

Trên đây là tất cả những gì có trong Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://quakermeeting.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn